Tình trạng mụn dai dai dẳng không thể hết mặc dù bạn đã sử dụng nhiều loại mỹ phẩm, tình trạng này có thể còn phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết các loại thực phẩm hàng đầu có thể gây mụn mà bạn nên tránh.
Mụn là tình trạng da phổ biến mà nhiều người mắc phải. Nhiều yếu tố góp phần hình thành nên mụn như vi khuẩn, yếu tố nội tiết, sợi bã nhờn,…. và còn có cả thức ăn. Bài viết này cùng bạn điểm qua 7 loại thực phẩm có khả năng gây mụn hàng đầu, cùng theo dõi nhé.
1Ngũ cốc và đường tinh chế
Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20% [1].
Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đó, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường này ra khỏi máu và vào tế bào.
Tuy nhiên, lượng insulin cao không tốt cho những ai bị mụn trứng cá. Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và thúc đẩy sản xuất bã nhờn [2][3].
Thực phẩm giàu đường tinh chế bao gồm:
- Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
- Mì ống làm bằng bột mì trắng.
- Cơm trắng và bún.
- Nước ngọt và đồ uống có đường khác.
- Chất ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong.
2Sản phẩm từ sữa
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và sự phát triển của mụn trứng cá ở các thanh thiếu niên. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người trẻ tuổi thường xuyên uống sữa hoặc ăn kem có nguy cơ bị mụn trứng cá cao gấp 4 lần
Sữa được biết là làm tăng mức insulin, không phụ thuộc vào ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu, điều này có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn. Ngoài ra, sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1 hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay chỉ chủ yếu tập trung vào trẻ dậy thì và thanh niên và chỉ cho thấy mối tương quan giữa sữa và mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá hay không, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ vấn đề này.
3Thức ăn nhanh
Đồ ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và trà sữa, là những món chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá vì nó giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế
Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến việc tăng 43% nguy cơ phát triển mụn trứng cá, thường xuyên ăn thức ăn nhanh làm tăng 17% nguy cơ
Không rõ tại sao ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng một số nhà nghiên cứu đề xuất ý kiến rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi mức độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định liệu nó có gây ra mụn trứng cá hay không
4Thực phẩm giàu chất béo Omega-6
Chế độ ăn uống có chứa một lượng lớn axit béo omega-6 từ các thực phẩm như ngô, dầu đậu nành, cá và quả óc chó có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá
Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào trạng thái viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá
Ngược lại, việc bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm và làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá
5Sô cô la
Một số cuộc khảo sát không chính thức đã chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn sô cô la với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá
Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày đã tăng số lượng tổn thương do mụn trứng cá chỉ sau hai tuần
Chính xác lý do tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá vẫn chưa rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy ăn sô cô la làm tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá, điều này có thể giúp giải thích những phát hiện này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sô cô la có thực sự là nguyên nhân trực tiếp gây ra mụn trứng cá hay không
6Bột Whey protein
Whey protein là một loại thực phẩm chức năng phổ biến, là một nguồn phong phú của các axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, do đó nó có thể góp phần hình thành mụn trứng cá
Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá
Một số nghiên cứu điển hình đã báo cáo mối liên hệ giữa việc tiêu thụ whey protein và mụn trứng cá ở các vận động viên nam
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ liên quan của sự hình thành mụn trứng cá và số ngày uống bổ sung whey protein
Những nghiên cứu này chỉ ra mối liên hệ giữa whey protein và mụn trứng cá, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định liệu whey protein có gây ra mụn trứng cá hay không.
7Những loại thực phẩm khiến bạn dị ứng
Có nhiều chứng minh rằng về gốc rễ, mụn trứng cá là một bệnh viêm nhiễm. Điều này được ví dụ bởi thực tế là các loại thuốc chống viêm, như corticosteroid, là phương pháp điều trị hiệu quả đối với mụn trứng cá nặng và những người bị mụn trứng cá có chứa các phân tử gây viêm trong máu với mật độ cao
Dị ứng với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa đến sức khỏe và đánh thức hệ thống miễn dịch để chống lại nó. Điều này dẫn đến mật độ cao của các phân tử chống viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.
Vì có vô số loại thực phẩm mà hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng lại, nên cách tốt nhất để tìm ra các tác nhân gây bệnh duy nhất của bạn là hoàn thành chế độ ăn kiêng dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nghiệm phương pháp độ nhạy thực phẩm, chẳng hạn như thử nghiệm phóng thích chất trung gian (MRT), có thể giúp xác định loại thực phẩm nào dẫn đến chứng viêm liên quan đến hệ miễn dịch
Mặc dù dường như có mối liên hệ giữa chứng viêm và mụn trứng cá, nhưng không có nghiên cứu nào trực tiếp điều tra vai trò cụ thể của nhạy cảm với thực phẩm đối với sự phát triển của nó.
Mụn có lẽ là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của rất nhiều người đặc biệt là các bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Trên đây là các loại thực phẩm hàng đầu có khả năng gây mụn, bạn nên tránh hoặc hạn chế sử dụng để ngăn chặn một cách có hiệu quả tình trạng mụn xảy ra trên cơ thể.
Nguồn: healthline